2 Following
linhtalinhtinh

Linhtalinhtinh

Currently reading

The Houses of History: A Critical Reader in Twentieth-Century History and Theory
The Complete Calvin and Hobbes
Bill Watterson

Tử Tước Chẻ Đôi

Tử Tước Chẻ Đôi - Italo Calvino,  Vũ Ngọc Thăng Tôi rất mê Italo Calvino. Gần như cuốn sách nào của ông tôi cũng thần người ra mà đọc.

Các câu chuyện của Calvino giống như những trò đùa, nhưng là những trò đùa đầy tinh quái và đầy ma lực. Không biết liệu có người cho rằng nó là quá lố hay không nữa? Kìa là chàng tử tước bị chẻ đôi làm hai mảnh Tốt-Xấu, hay là vị Nam tước suốt đời đòi sống trên cây, thế rồi còn nhân vật cuối cùng thậm chí là không có da có thịt.

Thế mà Calvino từ một cái nền tảng quái đản ấy cứ vô tư mà viết tiếp. Nhà văn coi những sự vô lý ấy là đương nhiên và người đọc, như tôi đây, thì cười hềnh hệch theo dõi trò đùa sẽ ra sao. Nhưng nào đâu chỉ có là những trò đùa. Sâu trong ấy là một cái gì vô hình khó tả, một nỗi cô đơn, một cái nhìn lạ lẫm. Thú thực tôi cũng không biết nó là cái gì. Chỉ biết cứ khi chạm tới kết thúc là tôi lại vò đầu trong một sự buồn mơ hồ vô định, một giọt nước mắt rơi xuống trong tấn trò đời hấp dẫn.


Tôi đã đọc sách của Calvino cả bằng tiếng Anh và bằng tiếng Việt. Tôi cho rằng đây là một bản dịch khá tốt, dù đôi lúc câu vẫn hơn trúc trắc. Dĩ nhiên không biết tiếng Ý nên tôi cũng chả hiểu có bám sát chân thực tới mức nào. Nhưng tôi có cảm giác giọng văn ... nó thế là cũng Calvino rồi, nó quái, mà nó mềm mại, mà nó ranh mãnh, mà nó cay cay.