2 Following
linhtalinhtinh

Linhtalinhtinh

Currently reading

The Houses of History: A Critical Reader in Twentieth-Century History and Theory
The Complete Calvin and Hobbes
Bill Watterson

Bên Thắng Cuộc: Giải Phóng

Bên Thắng Cuộc: Giải Phóng - Huy Đức Sau khi nghe lời quảng cáo đầy phấn khích của một người bạn trên FB (cuốn này phải đọc, phải biết về "sự thật," phải, phải, phải...) tôi đã rất e dè lo ngại, vì tôi rất sợ sách mà có thể gây ra thái độ quá khích như vậy. Nhưng sau khi đọc xong, tôi khẳng định người bạn kia chưa đọc xong cuốn sách này(cười).

Bởi vì sao? Bởi vì theo tôi Huy Đức viết ra Bên Thắng Cuộc có lẽ không nhằm một mục đích chính trị to lớn nào cả. Tác giả viết với ngòi bút là một nhà trí thức và là trí thức thì dù có luận điệu và quan điểm của riêng mình, (thường) họ trình bày thông tin công bằng nhất có thể, dựa trên những thông tin mà họ có. Giọng điệu của cuốn sách từ đầu tới cuối không bao giờ bị mất bình tĩnh, không bị sử dụng quá đà những tính từ chủ quan, và vì vậy khiến cho người đọc không cảm thấy bị áp đặt lối suy nghĩ.

Tôi cũng (lại) có đọc trên FB một lời nhận xét rằng BTC không có gì mới mẻ, thông tin này họ biết lâu rồi. Tôi thì không thấy vậy. Có thể người bạn đó sinh ra ở SG vào những năm 70 nên hiểu hơn nhưng với một hs miền Bắc sinh ra vào thời kỳ đã đã đổi mới và gia đình không đậm màu sắc chính trị như tôi, thì thông tin về VN sau 75 là rất mơ hồ. Tôi cũng có biết qua qua về cải tạo này kia, sản xuất mậu dịch, tem phiếu, về tị nạn, về chiến tranh. Thế nhưng không có một nguồn thông tin nào tổng hợp lại cả và tất cả hoàn toàn là vụn vặt. Những người lớn mà tôi biết hoặc không quan tâm, hoặc không hiểu biết, hoặc không muốn nói tới quá khứ này (hay vì tôi không chịu hỏi!?). Tôi thực sự đã thấy rất thiếu thốn nguồn thông tin từ VN về đất nước trong thế kỷ 20, và không biết tới khi nào lịch sử mới được viết ra một cách rõ ràng hơn. Tôi tưởng tượng ra Bắc Triều Tiên, có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết về họ. Nhiều lúc tôi thử đọc các nguồn tài liệu từ nước ngoài và choáng váng bởi sự cực đoan của họ. Những cuốn sách từ các nhà sử học nghiên cứu công tâm hơn thì thường dừng lại ở thế kỷ 19 hay từ chiến tranh VN đổ lại và sử dụng các nguồn tài liệu từ phương Tây nhiều hơn. Vậy nên tôi rất trân trọng cuốn sách này. Nhất là khi thông tin được trình bày không dưới dạng tuyên truyền. BTC là một nỗ lực to lớn đem lại kiến thức về kinh tế chính trị xã hội, khách quan và đáng tin cậy hơn về VN sau 75.

Nói thế không có nghĩa là cuốn sách là một cái nhìn hoàn thiện về lịch sử và hoàn toàn là "sự thật". Rất nhiều tài liệu dựa trên hồi ký, và tôi cho rằng các hồi ký, cho dù giọng văn có chân thật tới mức nào, không thể đem "sự thật" hoàn toàn ra ánh sáng, và cho dù có chịu nhận sai lầm thì có lẽ là vẫn nói giảm nói tránh nhiều phần. Tôi thấy dù tác giả cố cân bằng thì những lời hồi ký và tự sự kia đều khá là thiên vị các nhân vật. Có những chi tiết tôi không biết nên quyết định thế nào. Đây là một điều không thể nào tránh khỏi, và chúng ta phải chấp nhận là có những thứ không bao giờ có thể chạm tới trong quá khứ. Nhưng ít ra tôi đã thấy sáng tỏ nhiều phần. Và tôi thực sự cảm thấy rất tò mò về cuốn thứ hai: Bên Thắng Cuộc: Quyền bính - khi các vấn đề chính trị càng gần với hiện tại hơn và vì thế càng nhạy cảm hơn.