2 Following
linhtalinhtinh

Linhtalinhtinh

Currently reading

The Houses of History: A Critical Reader in Twentieth-Century History and Theory
The Complete Calvin and Hobbes
Bill Watterson

Nữ công tước Marianna Ucrìa

Nữ công tước Marianna Ucrìa - Dacia Maraini,  Trần Thanh Quyết Đây là một tác phẩm văn học thực sự khiến cho tôi không tin nổi nó được viết vào năm 1990. Có lẽ cũng xin cảm ơn dịch giả nữa bởi ông đã làm tôi vực dậy lại niềm tin trong văn học dịch.

Không gian và thời gian hiện ra thực sự thuyết phục. Tôi cũng dường như tưởng tượng ra được nước Ý vào thế kỷ 18. Nhưng có một điều thú vị hơn cả đó là nước Ý và những miền quê trong đôi mắt của nữ công tước ấy, dường như không nhất thiết thuộc vào thế kỷ nào. Có một sự vĩnh hằng trong chất văn của tác giả, nó như một tiếng hát ngân nga và vang vọng, và hơn hết là một tiếng hát của một nữ công tước bị câm và điếc, với một cuộc đời vô số trầm mà chẳng có lúc thăng.

Tôi thích cái cách kể chuyện như thế. Với nội dung và hiện thực nhiều lúc là tàn nhẫn, vậy mà lại được viết ra dưới một giọng văn bình tĩnh nhẹ nhàng tới lạ kỳ. Những suy nghĩ miên man tưởng như không kết. Những sự kiện, những con người hiện ra rất thật. Chẳng ai là thiên thần đẹp vô ngần, cũng chẳng ai xấu xa và kinh tởm cho lắm. Đơn giản đó là hiện thực, thối rữa và đen đúa, đối nghịch với vẻ ngoài nên thơ của nó.

Một cuộc sống bí bách. Không thể không bắt gặp lối viết và tư tưởng đấu tranh cho nữ quyền của tác giả. Suy cho cùng mọi thứ trong tác phẩm hầu hết xoay quanh cuộc đời những người phụ nữ hơn cả: những đứa con đẻ hết từ năm này sang năm khác, những cuộc hôn nhân vô cảm, để rồi sự kiếm tìm tự do không thành và chỉ có thể kiếm tìm trong mơ mộng và suy tư thầm kín.