2 Following
linhtalinhtinh

Linhtalinhtinh

Currently reading

The Houses of History: A Critical Reader in Twentieth-Century History and Theory
The Complete Calvin and Hobbes
Bill Watterson

Thiếu Nữ Đeo Hoa Tai Ngọc Trai

Thiếu Nữ Đeo Hoa Tai Ngọc Trai - Tracy Chevalier,  Đặng Tuyết Anh Phải xem tranh của Vermeer và ngẫm nghĩ kỹ về nó mới thấy được sự tuyệt vời của cuốn sách này. Chevalier gây dựng được một không gian thật kỳ diệu, giống như một bức tranh khác của Vermeer vậy.

Không mấy được biết về Vermeer. Người ta cho rằng các tác phẩm của ông không hề phản ánh cuộc đời, gia đình ông cho dù chúng hầu hết đều được vẽ trong studio ngay trong ngôi nhà của ông, vậy nên cuốn truyện này đơn giản chỉ là một trong các cách tưởng tượng về họa sĩ.

Nhưng có lẽ, câu chuyện không nhằm vào giải thích con người Vermeer. Suy cho cùng bức tranh thể hiện quan điểm nghệ thuật và bức tranh mà ông và gia đình giữ cho tới cuối đời, không phải là tấm "Đeo hoa tai ngọc trai" này. Có lẽ câu chuyện nhằm vào cuộc sống đời thường ở một tỉnh của Hà Lan. Nó đi sâu vào những gì diễn ra đằng sau những ngôi nhà, trong các gia đình, nó tìm hiểu số phận người phụ nữ - chủ đề mà Vermeer tập trung vào nhiều nhất cũng như các họa sĩ Hà Lan khác giai đoạn này, nó đề cập tới cả xã hội tới tôn giáo phân tách ở Delft, giữa Tin lành và Chính thống. Giống như tranh của Vermeer, nó dùng những câu chữ tuyệt đẹp mô tả một thành phố tưởng chừng là yên bình và êm đẹp, nhưng ẩn sâu trong nó là những gì ta mãi không bao giờ hiểu hết