2 Following
linhtalinhtinh

Linhtalinhtinh

Currently reading

The Houses of History: A Critical Reader in Twentieth-Century History and Theory
The Complete Calvin and Hobbes
Bill Watterson

Một ngày trong đời của Ivan Denisovich

Một ngày trong đời của Ivan Denisovich - Aleksandr Solzhenitsyn,  Thạch Chương,  Trần Lương Ngọc Chưa bao giờ tôi thấy một ngày dài tới như thế.

"Một ngày trong đời của Ivan Denisovich" thuật lại tường tận cuộc sống trong trại tù Gulag Archipelago của Xô Viết, từ lúc nhân vật chính, còn gọi là Schukhov, tỉnh giấc cho tới lúc nhắm mắt lên giường vào cuối ngày. Một ngày, tưởng chừng là đơn giản và chẳng thế nói lên được mấy điều, thế nhưng theo tôi thấy thực ra là kín đặc. Kín đặc cái gì? Kín đặc những đấu tranh từng giờ từng phút để sinh tồn. Kín đặc những suy nghĩ làm thế nào để giấu mảnh bánh mì, làm thế nào để được thêm một suất cháo. Một ngày nhưng đủ thấy rõ một chế độ, một hệ thống làm việc. Và chỉ một ngày thôi cũng đủ phác thảo chân dung vô số người khác nhau.

Một ngày sinh tồn quả là lao lực. Không phải chỉ mệt mỏi vì lao động 11 tiếng dưới thời tiết -27 độ C, vì chỉ có cháo loãng để húp và vài trăm gram bánh mỳ, mà còn là mệt vì những mánh khóe, những thủ đoạn để sống. Nói cho công bằng thì Schukhov không phải là một người thủ đoạn theo nghĩa xấu, nhưng anh đã trở nên lão luyện trong cuộc đời nhà tù. Ăn gì, nói gì, làm gì, tất cả anh đã nằm lòng. Thế nhưng ẩn sâu trong sự tưởng chừng là quá hiểu đời tới mức phải chai sạn đi ấy, vẫn tồn tại trong anh một lòng thương cảm, một sự nhân ái và rất con người.